Tìm kiếm :
TƯ VẤN DỊCH VỤ
chat zalo
HỖ TRỢ KỸ THUẬT
Skype Chat!
call me
Trang chủ Kiến thức 5 bước để xây dựng một website

5 bước để xây dựng một website

Có một người bạn nói với tôi rằng cô ấy muốn có một website để bán hàng, đó là những lọ mỹ phẩm, thời trang cô ấy xách tay từ Hàn Quốc về. Nhưng cô ấy chẳng biết bắt đầu từ đâu và làm như thế nào? Tôi chắc rằng cũng có nhiều người có cùng câu hỏi như cô ấy,  vì vậy tôi viết bài này, hi vọng sẽ giúp cho một số người đang có ý định tạo cho mình 1 website biết mình cần phải làm gì.

Bước 1: xác định mục tiêu và định hướng phát triển của website là gì?

Bất kì 1 website nào củng phải có 1 mục tiêu và định hướng phát triển của nó. Ví dụ như vnexpress.net là trang web tin tức, ddth.com là diễn đàn trao đổi các vấn đề liên quan tới tin học, rồi như cái website mà các bạn đang đọc đây đơn thuần chỉ là website giới thiệu các dịch vụ của tôi, hay trang web mà bạn tôi đang muốn làm là 1 website giới thiệu các sản phẩm thời trang và mỹ phẩm. Bạn phải biết được mục tiêu và định hướng phát triển của nó thì trang web của bạn mới tồn tại được. Còn không có mục tiêu rõ ràng thì tôi khuyên bạn không nên phí phạm công sức làm cái website đó làm gì.

Bước 2: chọn và mua domain (tên miền)

Domain hay còn gọi là tên miền chính là địa chỉ website của bạn, nó có tính duy nhất. Người dùng muốn xem website của bạn, họ sẻ gõ tên miền này lên trình duyệt. Nó giống như là bạn muốn tìm nhà của ai đó bạn phải có địa chỉ nhà. Việc chọn domain cũng cần lưu ý, domain của bạn phải ngắn gọn và dể nhớ. Đặc biệt 1 chút và có gì đó liên quan tới nội dung trang web của bạn thì càng tốt. Thường thì domain sẻ gắn liền với thương hiệu của bạn. Điều này làm tăng khả năng người dùng nhớ và quay lại trang web của bạn. Đừng để người muốn quay lại nhưng lại chẳng nhớ ra cái domain của bạn.

Bước 3: thiết kế web

Đây là một bước quan trọng, nếu bạn là một web developer, tôi khuyên bạn nên tìm hiểu qua các mã nguồn mở. Việc tạo 1 trang web để viết bài giới thiệu công ty, viết blog hay giới thiệu sản phẩm bằng mã nguồn mở rất đơn giản. Ví như Joomla, tôi sẻ chỉ mất chưa đầy 20 phút để cấu hình xong 1 website và cài đặt themes phù hợp cho website đó. Với đầy dủ các chức năng tôi cần. Tất cả đều miễn phí và có hướng dẫn rất chi tiết. Tôi nghĩ nó cũng sẻ không mấy khó khăn cho bạn. Đừng có ngồi đó mà suy nghĩ thiết kế database, rồi design giao diện, code… thời gian để làm những việc đó tôi nghỉ các bạn sẽ làm được nhiều thứ có ích hơn nhiều. Mà chắc gì cái website tự làm của bạn tốt hơn mấy mã nguồn mở kia.

Còn nếu bạn là người không chuyên thì tốt hơn hết tôi khuyên bạn nên tìm tới các công ty thiết kế web, giá để làm 1 website bây giờ củng thấp. Chỉ cần 1-2 triệu là bạn có thể có 1 website rồi. Và họ sẻ hỗ trợ bạn từ a->z. Bạn đừng bao giờ ngồi tìm hiểu html, javascript, css, mysql, php hay asp.net… để rồi không biết đến bao giờ bạn mới có được một website.

Bước 4: upload website của bạn lên host

Để người dùng có thể vào xem website của bạn thì bạn phải chạy website đó trên 1 một máy tính nào đó, và cái máy này phải luôn ở trạng thái mở. Đó chính là host. Việc chọn mua host cũng là một vấn đề phức tạp. Chọn host windows hay linux, mua host Việt Nam hay nước ngoài, rồi chọn nhà cung cấp nào… Bạn có thể tham khảo một vài bài viết khác nhé, tôi không muốn dài dòng quá ở bài viết này.

Bước 5: duy trì và phát triển nội dung

Sau khi đưa website lên host, bạn phải cập nhật nội dung cho website của mình. 1 website sẽ chẳng có giá trị gì nếu không có nội dung. Nội dung đó là các bài viết giới thiệu công ty, giới thiệu sản phẩm hay là các bài viết vớ vẩn như nhật kí, blog cũng được. Miễn là nó giá trị với một vài người nào đó.

Trên đây là một số bước cơ bản để xây dựng một website, tôi chỉ nêu ra để các bạn có một cái nhìn tổng quát. Còn rất nhiều bước như tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, bảo trì, cập nhật… đây là các vấn đề chuyên sâu và có thể tôi sẻ trình bày trong một vài bài viết sau. Hi vọng bài viết sẻ có ích cho một số người.

Văn phòng giao dịch

FOLLOW US ON