Tìm kiếm :
TƯ VẤN DỊCH VỤ
chat zalo
HỖ TRỢ KỸ THUẬT
Skype Chat!
call me
Trang chủ Tin tức Những ca khúc hay về thành phố Hoa phượng đỏ

Những ca khúc hay về thành phố Hoa phượng đỏ

Hải Phòng – thành phố Hoa phượng đỏ là một trong những trung tâm thương mại, du lịch lớn của cả nước; nơi chứa đựng biết bao cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ, thơ mộng; quê hương của hàng triệu người con trung dũng, kiên cường; năng động, sáng tạo… đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho sáng tạo nghệ thuật của biết bao văn nghệ sĩ.

Trong số hàng ngàn tác phẩm nghệ thuật sáng tác về Hải Phòng ở mọi lĩnh vực VHNT, có thể khẳng định âm nhạc là một trong những lĩnh vực gặt hái được nhiều thành công nhất. Có rất nhiều ca khúc viết về thành phố sau khi ra đời và đến với công chúng đã không còn là của riêng tác giả mà trở thành tài sản tinh thần vô giá chung của quần chúng nhân dân, góp phần làm nên thương hiệu riêng của Hải Phòng như: Thời hoa đỏ - Đình Bảng, Chiều trên bến Cảng – Đức Toàn, Về miền sóng miền gió – Văn Hanh, Cát Bà hồn biển – Đức Chính, Đồ Sơn tình yêu – Thế Vinh…

Có thể nói tiêu biểu nhất là ca khúc “Thành phố Hoa phượng đỏ” – nhạc Lương Vĩnh, lời thơ Hải Như (sáng tác mùa hè năm 1970). Bài hát được biểu diễn lần đầu tiên tại trụ sở Đoàn ca múa Hải Phòng, do chính nhạc sĩ Lương Vĩnh trình bày cho khán giả là nhà thơ Hải Như, nhạc sĩ Lê Yên thưởng thức.

Với ca từ tuyệt đẹp, được khơi nguồn từ hình tượng hoa phượng, Lương Vĩnh đã tạo nên giai điệu, âm hưởng của bài hát gắn bó máu thịt với người dân thành phố; lúc êm ái, nhẹ nhàng, tha thiết như đang dạo bước hẹn hò qua từng con phố thân quen; Bến Bính, Xi Măng, Cầu Rào…; khi lại tràn đầy tâm trạng, cảm xúc trước cuộc chia tay trong đêm dài tiễn biệt, để trọn nghĩa với Sài Gòn, Đà Nẵng… đặc biệt là âm điệu hào sảng, vút cao niềm tự hào khi khắc họa vẻ đẹp hiên ngang của quân dân Hải Phòng trong những ngày máu lửa, đấu tranh giành độc lập: “Hải Phòng đó hiên ngang chỉ biết ngẩng đầu/Trăm trận đánh quê ta kiên cường…”

Ca khúc được phổ biến rộng rãi tới công chúng từ hè năm 1971, qua giọng hát say đắm lòng người của ca sĩ – NSND Kiều Hưng, trên làn sóng phát thanh của Đài tiếng nói Việt Nam. Bài hát không chỉ nhanh chóng trở nên quen thuộc với người dân đất Cảng mà còn mang hình hài, cốt cách của người Hải Phòng đến với nhân dân cả nước và những người Việt Nam xa tổ quốc luôn hướng về Hải Phòng. Qua ca khúc, Hải Phòng được cả nước nhắc đến bằng tên gọi thứ hai – Thành phố Hoa phượng đỏ.

Bài hát trở thành ca khúc truyền thống của người Hải Phòng. Có rất nhiều ca sĩ, nghệ sĩ thể hiện thành công ca khúc này như; Quang Thọ, Hà Phúc, Hoàng Vũ, Đức Chính, Chinh Phát, Trọng Tấn…

Theo dự kiến trong Đêm hội Hoa phượng Đỏ - điểm nhấn của Lễ hội Hoa Phượng Đỏ lần thứ nhất tổ chức vào tháng 6 tới, sẽ có 2012 người tham gia dàn hợp xướng ca khúc này.

chieu-tren-ben-cang

Một ca khúc khác, “Chiều trên bến Cảng” của nhạc sĩ Đức Toàn là ca khúc đưa Hải Phòng – thành phố Cảng đến với bạn bè quốc tế; qua giọng hát mượt mà, thanh thoát của ca sĩ Ngọc Tân. Bằng tình cảm nồng nàn của người con hướng về quê hương, Ngọc Tân đã để cho mạch cảm xúc của mình thăng hoa, bay bổng theo ca từ, nhịp điệu của bài hát. Đúng với chất người Hải Phòng hát về ca khúc Hải Phòng, ca khúc vang lên phảng phất hình hài, cốt cách của con người đất Cảng, nơi đầu sóng, ngọn gió: rất mạnh mẽ, phóng khoáng mà vô cùng ân nghĩa, thủy chung…, Ngọc Tân đã thể hiện xuất sắc ca khúc này, mang về giải thưởng Quốc tế ca nhạc đầu tiên cho Việt Nam, với giải Đặc biệt cuộc thi nhạc nhẹ “Con người và biển cả” tổ chức tại Cộng hòa Dân chủ Đức năm 1979.

Hiện nay, Hải Phòng còn rất nhiều nghệ sĩ sáng tác và thể hiện thành công ca khúc hay viết về thành phố, nổi bật có: Đức Hoài với ca khúc “Vươn khơi” do chính anh sáng tác; Khánh Hòa với ca khúc “Khúc hát biển” của nhạc sĩ Nguyễn Cường. Cả 2 ca sĩ này đều được tặng Huy chương vàng hội diễn chuyên nghiệp toàn quốc 2009 và được nhà nước phong tặng danh hiệu: Nghệ sĩ ưu tú ngày 19-5-2012.

Khánh Chi

Văn phòng giao dịch

FOLLOW US ON